Giá vàng thế giới thấp nhất bốn tháng trong phiên 23/11

07:43' - 24/11/2020
BNEWS Giá vàng đã rơi xuống dưới mức 1.850 USD/ounce quan trọng sau những báo cáo lạc quan về cả kinh tế Mỹ lẫn vắc-xin ngừa COVID-19

Giá vàng thế giới rơi xuống mức thấp nhất của bốn tháng trong phiên 23/11, do báo cáo hoạt động kinh doanh của Mỹ tốt hơn mong đợi và các kết quả thử nghiệm vắc-xin ngừa dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đầy hứa hẹn đã thúc đẩy hy vọng về một sự phục hồi nhanh hơn cho kinh tế toàn cầu. 

Phiên này, giá vàng giao ngay giảm 1,7% xuống 1.838,71 USD/ounce vào lúc 2 giờ 50 phút sáng 24/11 (theo giờ Việt Nam), sau khi đã có lúc giảm 2,2% xuống mức thấp nhất kể từ ngày 21/7 là 1.830,19 USD/ounce. Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn cũng giảm 1,9% xuống 1.837,80 USD/ounce. 

Ông Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của công ty tư vấn tài chính OANDA, cho biết vàng đã rơi xuống dưới mức 1.850 USD/ounce quan trọng sau khi báo cáo mới nhất cho thấy Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của Mỹ cao hơn kỳ vọng của thị trường và làm giảm nhu cầu về các biện pháp kích thích cho nền kinh tế lớn nhất thế giới.Ông nhấn mạnh ít người dự báo về các số liệu mạnh mẽ như vậy cho cả ngành dịch vụ và chế tạo của Mỹ. 

Ngoài ra, báo cáo công bố cùng ngày cho thấy hoạt động kinh doanh tại Mỹ trong tháng 11/2020 đã tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong hơn 5 năm qua, tạo điều kiện để giới đầu tư lạc quan hơn về “sức khỏe” của nền kinh tế này.
Nâng đỡ thêm cho tâm lý thị trường là thông tin công ty dược phẩm AstraZeneca của Anh cho biết vắc-xin ngừa COVID-19 của họ có thể đạt hiệu quả khoảng 90% mà không có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào.
Ông Jeffrey Sica, người sáng lập công ty tư vấn Circle Squared Alternative Investments, cho biết giới đầu tư đang quay trở lại với thị trường chứng khoán vì thực tế đang có ít bất ổn hơn so với trước đây. Chuyên gia này nói thêm rằng với các số liệu mới nhất về kinh tế Mỹ, nhiều khả năng nền kinh tế hàng đầu thế giới này sẽ phục hồi sớm hơn so với dự đoán ban đầu của thị trường.
Trong khi đó, nhà phân tích Rhona O'Connell của công ty dịch vụ StoneX cho biết dù thị trường vàng nhiều khả năng sẽ rơi vào trạng thái phòng thủ khi các nền kinh tế toàn cầu bắt đầu phục hồi bền vững, những yếu tố ủng hộ cho giá vàng vẫn chưa tiêu tan hoàn toàn. Tính từ đầu năm tới nay, giá vàng đã tăng 21% do kim loại quý này thường được coi là một “hàng rào” chống lại lạm phát và mất giá tiền tệ.
Trên thị trường các kim loại quý khác, giá bạc phiên này giảm 2,4% xuống 23,56 USD/ounce, còn giá bạch kim giảm 2,2% xuống 925,24 USD/ounce.
Tại Việt Nam, đầu giờ sáng 24/11, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 55,6- 56,09 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra)./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục