WTO phán quyết có lợi cho Nhật Bản trong tranh chấp với Hàn Quốc về thuế thép

21:23' - 30/11/2020
BNEWS Hàn Quốc thông báo Tổ chức Thương mại thể giới đã ra phán quyết có lợi cho Nhật Bản trong tranh chấp với Hàn Quốc về vấn đề Seoul áp thuế chống bán phá giá với mặt hàng thép thanh không gỉ của Tokyo.

Fan He SportsBáo cáo của ủy ban giải quyết tranh chấp Tổ chức Thương mại thể giới (WTO) nêu rõ một số bước trong quy trình đưa ra quyết định áp thuế của phía Hàn Quốc đã vi phạm thỏa thuận chống bán phá giá của WTO.

Fan He SportsBộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết sẽ kháng nghị quyết định này với lý do có sai sót về mặt pháp lý. 

Hàn Quốc đã áp thuế chống bán phá giá với các sản phẩm thép thanh chống gỉ nhập khẩu từ Nhật Bản kể từ năm 2004. Thép thanh chống gỉ được dùng để sản xuất các bộ phận của ô tô, các thiết bị y tế, vật liệu xây dựng và nhiều hàng hóa công nghiệp khác.

Năm 2018, Nhật bản đã khiếu nại lên WTO, cho rằng thuế chống bán phá giá 15,39% mà Hàn Quốc áp dụng đã vi phạm thỏa thuận chống bán phá giá của WTO. Nhật Bản cũng khẳng định các sản phẩm thép thanh chống gỉ do nước này sản xuất không cạnh tranh với các sản phẩm của Hàn Quốc.

Trong quyết định mới, WTO có ủng hộ Hàn Quốc trong 2 luận điểm gồm bác bỏ tuyên bố của Nhật Bản rằng sản phẩm của 2 quốc gia về cơ bản là khác nhau và rằng thuế chống bán phá giá được đưa ra để "đẩy trách nhiệm" phá hoại ngành này vốn do những yếu tố khác gây ra. Tuy nhiên, quyết định của WTO đứng về phía Nhật Bản trong 3 luận điểm còn lại./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục